Đấu giá tranh Nguyễn Sáng

Posted: Tháng Tám 29, 2017 in Trang Chủ

Giới tài phiệt Việt Nam bơm tiền đầu tư nghệ thuật:
Bức tranh kỷ lục đấu giá 2,2 tỷ chỉ là khởi đầu

 

Lần đầu tiên ở một sàn đấu giá ở Việt Nam có một tác phẩm vượt ngưỡng 100.000 USD. Đó là bức sơn mài “Mèo vờn nhau” (kích thước 60 x 72cm) vẽ năm 1979 của danh họa Nguyễn Sáng.

Kỷ lục trên được xác lập tối 27/8, tại phiên đấu giá số 6 của Chọn’s Auction House, Hà Nội.

Bức tranh Mèo vờn nhau có giá khởi điểm 41.000 USD, qua nhiều lượt đấu quyết liệt của các nhà sưu tầm, cuối cùng đã thuộc về một người mua từ xa qua điện thoại, với giá 101.000 USD (tương đương 2,243 tỷ đồng). Sau giá gõ búa, người mua phải cộng thêm 10% giá trị, tức phải trả 111.000 USD để được sở hữu tác phẩm (tương đương 2,521 tỷ đồng).

Trước khi bức Mèo vờn nhau tạo kỷ lục, một số tác phẩm giá cao được bán đấu giá tại Việt Nam gồm: Tình yêu đầu tiên (Trần Văn Cẩn) bán tại nhà đấu giá Chọn có giá 41.000 USD, bức Mẫu đơn đỏ (Lê Phổ) bán tại nhà đấu giá Lý Thị giá 40.000 USD, bức Hạ Long (M.Thu) bán tại đấu giá Chọn với giá 35.000 USD.

MeoVonNhau

Bức “Mèo vờn  nhau” vừa được gõ búa thành công với mức giá kỉ lục

Bức Mèo vờn nhau được Nguyễn Sáng vẽ năm 1979, bằng chất liệu sơn mài trên vóc, ghép bốn tấm, kích thước tranh 60x72cm. Trước đây, bức tranh thuộc sở hữu của một vị đại sứ tại Việt Nam. Sau đó tác phẩm được đấu giá tại Hong Kong nhân kỷ niệm 30 năm của nhà Christie’s Asian (29/5/2016).

Nhà sưu tầm Phạm Văn Thông đã mua bức tranh tại Christie’s Hong Kong với giá 41.000 USD, ông gửi tới đấu giá tại nhà Chọn bằng với giá mà mình mua về. Bức tranh được bán với giá 101.000 USD, đạt lũy tiến 146%.

Tác phẩm không chỉ tạo kỷ lục bức tranh đắt nhất đấu giá tại Việt Nam, mà còn tạo kỷ lục cho tác phẩm đắt giá nhất của Nguyễn Sáng. Artprice – trang web lưu trữ cà cung cấp các dữ liệu đấu giá tranh trên toàn thế giới – cho thấy Nguyễn Sáng từng có 31 tác phẩm được đấu giá, trong đó tác phẩm đắt nhất trước đây chính là Mèo vờn nhau.

 

PhongDauGiaCHON

Bức Mèo vờn nhau có tạo hình mang tính đột phá. Được coi là tác phẩm có ảnh hưởng tới tạo hình tất cả các tác phẩm sau này của Nguyễn Sáng. Tranh có nhiều lớp nghĩa đằng sau, mang hồn cốt tinh thần phương Đông. Trong tranh, hai con mèo mang thế của hổ, đứng vờn nhau, tạo thành hình tròn khép kín. Tác phẩm mang hình ảnh đời thường nhưng được thể hiện trên nền vóc sơn lung linh ánh bạc.

Họa sĩ Nguyễn Sáng (1923 – 1988) là một trong bộ tứ nổi danh thứ hai của hội họa hiện đại Việt Nam (Nghiêm – Liên – Sáng – Phái). Nguyễn Sáng là gương mặt tiêu biểu của hội họa phương Nam. Ông là họa sĩ có tư tưởng, giải quyết các vấn đề xã hội một cách nhuần nhị, lay động. Tác phẩm của Nguyễn Sáng có hình họa và màu sắc hiện đại, giản dị mà không khô khan. Những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Sáng nằm ở sơn mài.

Ngoài tranh của Nguyễn Sáng, một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm cũng được các nhà đầu tư trả cao như: bức Ký họa đường Làng (đạt giá 12.000 USD), bức Mai chùa Hương (đạt giá 12000 USD), bức Phố mưa (của Mai Long) đạt giá 10.000USD.

 

Hằng Nga/Theo VTV News

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s